Băngladesh là thị trường xuất khẩu xi măng lớn nhất của Việt Nam, trị giá 126,17 triệu USD, chiếm 35% tổng trị giá xuất khẩu.

Theo Trung tâm Thương mại thế giới (ITC), Bangladeshlà thị trường nhập khẩu xi-măng, clinker lớn thứ ba trong khu vực Nam Á, chiếm khoảng 1,1% thị phần nhập khẩu xi-măng của toàn thế giới. Theo dự báo của công ty tài chính IDLC, trong thời gian tới, ngành công nghiệp sản xuất xi-măng của Bangladesh sẽ tăng trưởng trong khoảng 5-10%/năm và bùng nổ với tốc độ 15-20% trong thời gian tiếp theo.

Tuy mặt hàng xi-măng, clinker của Việt Nam mới chỉ xuất khẩu sang thị trường Bangladesh từ 5 năm trở lại đây song đã đạt được tốc độ tăng trưởng ấn tượng với tốc độ tăng trưởng bình quân giai đoạn 2011-2014 là 30%/năm. Năm 2014, tổng kim ngạch xuất khẩu xi-măng, clinker của Việt Nam đạt xấp xỉ 323 triệu USD, chiếm 35,37% tổng trị giá xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam ra nước ngoài, là quốc gia đứng đầu về nhập khẩu xi-măng, clinker của Việt Nam trong năm 2014.

Giá xuất khẩu xi măng và clinker trong tháng 6,7 vẫn ổn định: giá xuất khẩu xi măng 54 - 54,25 USD/tấn, clinker 37 - 37,5 USD/tấn. Như vậy, giá xuất khẩu xi măng của Việt Nam đang dần tương đương với giá của mặt bằng xuất khẩu chung giữa các nước trong khu vực.

Hoạt động xuất khẩu xi măng đã đi vào nề nếp; chất lượng sản phẩm đã ổn định và được thị trường ghi nhận. Giá trị xuất khẩu xi măng đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực cho doanh nghiệp chứ không phải là “giải pháp tình thế”.

Một số thị trường xuất khẩu xi măng tiềm năng của Việt Nam là Indonêsia, Philippin và Đài Loan cũng đạt trị giá khá cao, lần lượt 49,68 triệu USD; 29,62 triệu USD và 22,69 triệu USD.

Tiêu thụ xi măng trong năm 2015 của Việt Nam vào khoảng 71-73 triệu tấn, tăng 4-7% so với năm trước (xuất khẩu 17-19 triệu tấn), trong khi nguồn cung tăng từ 2- 4 triệu tấn. Như vậy, nguồn cung xi măng cả nước tính đến cuối năm 2015 đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ, có một lượng nhất định cho xuất khẩu và lượng dự trữ khoảng 10% công suất thiết kế cho bình ổn thị trường xi măng cả nước, đặc biệt khu vực phía Nam.

Thị trường tiêu thụ sản phẩm xi măng tại thị trường nội địa sẽ ổn định trở lại trong thời gian tới khi mà thị trường bất động sản vẫn đang trên đà hồi phục với hàng loạt dự án đang tiếp tục được triển khai xây dựng.

T.Nga
Nguồn: Nhanhieuviet - Bộ Công Thương