Theo chia sẻ của chủ sàn TMĐT: Một mô hình an toàn thường được các nhà đầu tư lựa chọn là nhắm tới các “National Champion”. Ngoài ra, nhà đầu tư quốc tế cũng sẽ chú ý tới các mô hình đang phát triển trên thế giới và tìm kiếm mô hình tương tự ở Việt Nam.

Các mô hình đang được ưa chuộng và thành công ở Trung Quốc đều dựa trên nền tảng công nghệ mới, như Little Red Book (LRB) - một hình thức thương mại điện tử xuyên quốc gia với mô hình ngang hàng P2P. Trong đó, LRB xây dựng một cộng đồng những người đi du lịch. Họ sẽ đăng tải những sản phẩm và mua hộ theo yêu cầu của khách hàng.

 Từ quan điểm của các nhà đầu tư, những mô hình này đã được chứng thực tại nhiều quốc gia. Họ có thể tìm kiếm các mô hình, công ty tương tự tại Việt Nam”. Rủi ro lớn nhất của phương thức này là nếu không chọn đúng thời điểm, các mô hình có tiềm lực sẽ phát triển đủ lớn mạnh, vượt quá tầm đầu tư.

Ngoài ra, thay vì đổ vốn vào các dự án start-up rủi ro cao, nhà đầu tư có thể lựa chọn hợp tác với các National Champions để tạo ra mô hình kinh doanh mà họ cho rằng có thể phát triển và đem lại lợi nhuận. Trong đó, các nhà đầu tư quốc tế có thể kết hợp với doanh nghiệp Việt Nam để áp dụng những mô hình kinh doanh thành công tại nước họ, phát triển trên nền tảng khách hàng và mạng lưới của công ty sở tại ở Việt Nam.

Ong chu Tiki chia se cach dau tu an toan trong ky nguyen so hinh anh 3
TMĐT được dự đoán sẽ tăng trưởng trong thời gian tới.


Thương mại điện tử theo kỳ vọng và dự đoán sẽ còn phát triển trong tương lai, không chỉ dừng lại ở con số 2% của ngành bán lẻ trị giá hàng trăm tỷ USD. Theo báo cáo từ số liệu từ Mc Kinsey, BCG, Google, Temasek, ngành bán lẻ VN đạt 150 tỷ USD năm 2018. Năm 2025, con số này sẽ lên tới 390 tỷ USD. Thương mại điện tử chỉ chiếm 2% trong năm 2017. Đến năm 2025, tổng thị trường TMĐT sẽ đạt 7,7%, đạt 20 tỷ USD.

Xu hướng phát triển kênh bán hàng trực tuyến của các chuỗi bán lẻ sẽ giúp doanh nghiệp mở khóa 98% còn lại.  Các start-up đã liều, đã dũng cảm, thì các nhà đầu tư Việt Nam cũng cần dũng cảm. Thương mại điện tử cũng chính là thương mại và đã được chứng minh qua nhiều thập kỷ, ở nhiều quốc gia. Hãy dũng cảm hỗ trợ cho các National Champion.